Hotline
cabinnet8866@gmail.com0385 004 114
Tin mới

Tiêu chuẩn cửa chống cháy mới nhất 2023

Tiêu chuẩn cửa chống cháy mới nhất 2023

15/09/2023

Tiêu chuẩn cửa chống cháy mới nhất 2023

Dân số Hà Nội tăng lên hàng năm, trung bình mỗi năm Hà Nội tăng thêm 200.000 người, trong đó phần lớn là dân nhập cư. Cùng với đó, số lượng sinh viên và công nhân từ các tỉnh thành đổ về Thủ đô tìm kiếm việc làm ngày càng cao, kéo theo nhu cầu lớn về việc thuê nhà trọ.

Đáp ứng nhu cầu của thị trường, các chung cư mini ngày càng phát triển nhanh và mạnh về số lượng trong khi đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một văn bản quy phạm pháp luật nào quy định cụ thể về loại hình này dẫn đến việc xây các chung cư mini vẫn dựa vào Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014. Đây cũng là lý do, các chung cư mini thường nằm sâu trong ngõ nhỏ, chồng tầng cao để tối ưu lợi nhuận, chỉ có 1 lối ra vào và tận dụng tầng 1 để làm nơi để xe. Điều này dẫn đến rất nhiều nguy cơ cháy nổ và nếu có cháy nổ thì rất khó trong công tác cứu hộ và chữa cháy gây ra hậu quả thương tâm như vụ cháy rạng sáng ngày 13/9/2023 tại phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Vụ cháy đã reo thêm hồi chuông cảnh báo về sự tuân thủ nghiêm ngặt trong công tác phòng cháy của các hộ gia đình cho thuê chung cư mini. Đám cháy đã được khống chế nhưng hậu quả mà nó để lại thật thương tâm: Sự mất mát về tài sản, sự thương vong về người, sự ám ảnh về mặt tinh thần …

Tiêu chuẩn cửa chống cháy mới nhất 2023

Thực trạng đó cho thấy, hiện nay có rất nhiều chung cư mini làm chui, không đảm bảo về thiết kế phòng cháy chữa cháy theo quy định, không có hồ sơ phòng cháy, không lắp đặt Cửa chống cháy chung cư nhưng vẫn được hoạt động mà không có sự kiểm tra nghiêm ngặt từ các cơ quan chức năng. Việc thắt chặt và kiểm tra thường xuyên đối với những tòa chung cư, khu nhà trọ cho người lao động, học sinh sinh viên của các cơ quan chức năng là điều hết sức cần thiết. Đây là những nơi tiềm ẩn nguy hiểm khi không gian chật chội, khó thoát ra được nếu xảy ra hỏa hoạn.

Để nâng cao sự hiểu biết của người dân về phòng cháy sau đây chúng tôi xin giới thiệu những quy định của pháp luật về cửa chống cháy đối với chung cư.

Theo quy định của pháp luật, tất cả các căn hộ chung cư đều tuân thủ theo các yêu cầu chung về an toàn cháy tại QCVN 06:2022/BXD - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình ban hành kèm theo Thông tư số 06/2022/TT-BXD ngày 30/11/2022. Theo đó, nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà cung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Bên cạnh đó, theo quy định tại QCVN 06:2022/BXD - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình, kết cấu nhà chung cư cần tuân thủ kỹ thuật an toàn cháy đối với thiết kế kết cấu như sau:

  1. a) Đối với cấu kiện xây dựng

Một cấu kiện xây dựng được cho là bảo đảm yêu cầu về giới hạn chịu lửa nếu thỏa mãn một trong các điều kiện sau:

- Cấu kiện có cấu tạo với đặc điểm kỹ thuật giống như mẫu thử nghiệm chịu lửa và mẫu này khi thử nghiệm có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn giới hạn chịu lửa yêu cầu của cấu kiện đó.

- Giới hạn chịu lửa của cấu kiện được xác định bằng tính toán theo tiêu chuẩn thiết kế chịu lửa áp dụng không nhỏ hơn giới hạn chịu lửa yêu cầu của cấu kiện đó.

- Cấu kiện có cấu tạo với đặc điểm kỹ thuật phù hợp với cấu kiện nêu trong Phụ lục F mà giới hạn chịu lửa danh định tương ứng cho trong phụ lục này không nhỏ hơn giới hạn chịu lửa yêu cầu của cấu kiện đó.

  1. b) Đối với bộ phận ngăn cháy

- Các bộ phận ngăn cháy gồm tường ngăn cháy, vách ngăn cháy và sàn ngăn cháy.

Ngoài các bộ phận ngăn cháy đó, để ngăn chặn sự lan truyền đám cháy còn có các biện pháp dùng: màn ngăn cháy; màn nước ngăn cháy; khoảng cách phòng cháy chống cháy; khoảng không gian không có tải trọng cháy.

- Các bộ phận chèn bịt lỗ mở của bộ phận ngăn cháy (cửa đi ngăn cháy, cửa nắp, van ngăn cháy, cửa sổ, màn ngăn cháy) phụ thuộc vào giới hạn chịu lửa của phần ngăn cách của chúng.

Giới hạn chịu lửa của các van ngăn cháy của các hệ thống phân phối không khí xác định theo ISO 10294 hoặc các Tiêu chuẩn cửa chống cháy tương đương. Giới hạn chịu lửa của cửa đi, cửa sổ và cửa chắn xác định theo TCVN 9383 hoặc các tiêu chuẩn tương đương.

- Các khoang đệm ngăn cháy bố trí trong lỗ mở của bộ phận ngăn cháy phụ thuộc vào loại bộ phận cấu thành khoang đệm ngăn cháy được phân thành khoang đệm ngăn cháy loại 1 và loại 2.

Yêu cầu đối với bộ phận ngăn cháy:

- Bộ phận ngăn cháy được dùng để ngăn cản đám cháy và các sản phẩm cháy lan truyền từ một khoang cháy hoặc từ một gian phòng có đám cháy tới các gian phòng khác.

- Bộ phận ngăn cháy được đặc trưng bằng tính chịu lửa và tính nguy hiểm cháy.

Tính chịu lửa của một bộ phận ngăn cháy được xác định bằng tính chịu lửa của các bộ phận cấu thành ra nó, bao gồm:

+ Phần ngăn cách (tấm vách, tấm tường, tấm sàn và các bộ phận tương tự);

+ Cấu kiện giữ ổn định cho phần ngăn cách (khung, giằng và các cấu kiện tương tự);

+ Cấu kiện đỡ phần ngăn cách (dầm đỡ, sườn đỡ, tường đỡ và các bộ phận tương tự);

+ Các nút liên kết giữa chúng.

Lưu ý rằng, toàn bộ các cấu kiện, bộ phận, cửa & vách chống cháy cần được cấp giấy Kiểm định chống cháy bởi cục Pccc Bộ công an mới đủ điều kiện đi vào sử dụng, do vậy hãy sử dụng sản phẩm của đơn vị cung cấp cửa chống cháy chuyên nghiệp.

Mong rằng với những thông tin chúng tôi cung cấp những hộ kinh doanh cho thuê chung cư mini hãy vì sự an toàn tính mạng, tài sản có ý thức hơn trong việc thực hiện đúng các quy định về phòng cháy.

Hãy gọi ngay cho chúng tôi 092 302 6886 để được tư vấn về các biện pháp phòng cháy, hỗ trợ về hồ sơ cũng như cung cấp các sản phẩm cửa chống cháy cho công trình của mình.

DANH MỤC

TIN LIÊN QUAN

Cửa kính chống cháy

Cửa Kính Chống Cháy - Giải Pháp Chống Cháy, An Toàn, Hiệu Quả

Cửa kính chống cháy là loại cửa được thiết kế đặc biệt…
Cửa thép chống cháy mở 1 chiều

Hướng dẫn chọn đơn vị cung cấp cửa thép chống cháy chất lượng

Cửa thép chống cháy đóng vai trò quan trọng trong việc bảo…
Bộ tời chống cháy

Những thông tin chi tiết về motor chống cháy nổ YHFD300

Motor chống cháy nổ YHFD300 là một trong những dòng motor chống…
Biểu tượng trên cánh cửa chống cháy

Ký hiệu cửa chống cháy (Tổng hợp đầy đủ)

Các ký hiệu cửa chống cháy trên bản vẽ thiết kế cũng…