Hotline
cabinnet8866@gmail.com0385 004 114
Tin mới

Ký hiệu cửa chống cháy (Tổng hợp đầy đủ)

Ký hiệu cửa chống cháy (Tổng hợp đầy đủ)

20/09/2023

Ký hiệu cửa chống cháy (Tổng hợp đầy đủ)

Các ký hiệu Cửa chống cháy trên bản vẽ thiết kế cũng như các biểu tượng được ký hiệu trên cánh cửa chống cháy được lắp đặt tại vị trí thoát hiểm của tòa nhà không phải ngẫu nhiên mà có, chúng hàm chứa những cảnh báo, quy định nhằm giúp người dân dễ dàng sử dụng một cách an toàn & hiệu quả nhất. Dưới đây, cùng Luxury Windows tổng hợp những ký hiệu cửa chống cháy phổ biến nhất được sử dụng tại Việt Nam.

Biểu tượng trên cánh cửa chống cháy

Biểu tượng trên cánh cửa chống cháy

Ký hiệu cửa chống cháy trên bản vẽ thiết kế

Có nhiều cách ký hiệu cửa chống cháy trên bản vẽ thiết kế & thi công công trình cũng như bản vẽ thẩm duyệt hồ sơ phòng cháy, phổ biến nhất là: CC, FSD, EI, FD, FR, FPD …. 

Đầu tiên, cửa chống cháy là loại cửa đặc biệt có khả năng ngăn cản sự lây lan của đám cháy bao gồm cả lửa, nhiệt và khói độc hại đi qua, kéo dài thời gian thoát hiểm và tẩu tán tài sản ra ngoài khi xảy ra đám cháy. Cửa chống cháy được gọi bằng tiếng anh là Fire Door hoặc Fire Proof Door và được xác định cấp độ chống cháy bằng tiêu chuẩn E, EI theo thời gian ngăn cháy.

Do vậy, với cách hiểu thông thường các nhà thiết kế cũng như nhà sản xuất thường ký hiệu cửa chống cháy bằng tên viết tắt của chúng lên bản vẽ như sau:

- CC: Hay còn gọi là cửa cc là ký hiệu viết tắt phổ biến và dễ hiểu nhất của cửa chống cháy, đi kèm sau CC sẽ là số thứ tự 1, 2, 3… được ghi trong bản thông tin sơ bộ về cửa chống cháy bao gồm: Kích thước, mô tả, vị trí lắp đặt;

- FSD: Viết đầy đủ là Fire Steel Door, ký hiệu thông dụng của Cửa thép chống cháy đi kèm với số thứ tự, kích thước & số lượng bộ được nhà sản xuất ký hiệu trên bản vẽ Shop dùng để sản xuất;

- FD: Fire Door, ký hiệu chung của cửa chống cháy bao gồm các loại vật liệu làm cánh khác nhau như: Thép, kính, gỗ…;

- FR: Fire Resistant, tên gọi khác bằng tiếng anh của cửa chống cháy;

- FPD: Fire Proof Door - Một cách gọi khác bằng tiếng anh của cửa chống cháy, thường được dùng trong bản vẽ thiết kế & thi công công trình được các kỹ sư thiết kế thường dùng đặc biệt trong các công trình của chủ đầu tư nước ngoài;

- EI: Tên viết tắt của tiêu chuẩn chống cháy thường dùng nhất với các loại cửa chống cháy, ví dụ: EI60, EI70, EI90, EI120 …

Ký hiệu cửa chống cháy trên bản vẽ

Ký hiệu cửa chống cháy trên bản vẽ

Ngoài ra, cũng có thể ký hiệu cửa chống cháy bằng các ký tự khác dựa trên sự kết hợp giữa tên cửa và vị trí lắp đặt hoặc vị trí các tầng hay tên gọi kết hợp với các vật liệu làm cửa mới như:

- VKC: Vách kính chống cháy, ví dụ VKC1, VKC2;

- CGC: Cửa gỗ chống cháy, ví dụ CGC1, CGC2;

- TC: Thạch cao chống cháy, ví dụ TC1, TC2.

Việc ký hiệu cửa chống cháy trên bản vẽ giúp đơn giản hóa tên gọi sản phẩm để thể hiện trên bản vẽ giúp việc thiết kế & thi công dễ dàng hơn do đó không có tiêu chuẩn cố định mà gò bó các kỹ sư thiết kế.

Biểu tượng trên cánh cửa chống cháy

Những biểu tượng, ký hiệu, thông số trên cánh cửa chống cháy  giúp bạn nhận biết và sử dụng cửa chống cháy đúng cách khi có hỏa hoạn xảy ra.

Các biểu tượng này theo quy định của nhà sản xuất và các tiêu chuẩn quốc gia/quốc tế, giúp người dùng dễ dàng nhận biết và sử dụng cửa một cách an toàn.

Những biểu tượng trên cánh cửa chống cháy phổ biến

- Biểu tượng cửa chống cháy: Là hình vuông có đường chéo xuyên qua, thể hiện rằng đây là mẫu cửa chống cháy;

- Ký hiệu nhãn cửa chống cháy: Là hình chữ nhật có các góc bo tròn và có chữ “FD” hoặc “FR” bên trong, biểu thị chỉ số chống cháy của cửa;

- Biểu tượng lối thoát hiểm: Đây là biểu tượng hình người đang chạy với mũi tên chỉ hướng thoát ra, dùng để chỉ vị trí thoát ra khỏi đám cháy. Biểu tượng này thường được in trên cửa hoặc xung quanh cửa, gần với lối thoát hiểm.

- Ký hiệu cảnh báo: Đây là ký hiệu hình tam giác màu vàng với viền ngoài màu đen và dấu chấm than ở giữa. Ý nghĩa của ký hiệu này là để cảnh báo khu vực nguy hiểm. Ký hiệu này thường được in trên cửa hoặc xung quanh cửa, gần với khu vực có nguy cơ cháy nổ cao.

Các biểu tượng an toàn phòng cháy

Các biểu tượng an toàn phòng cháy

Ngoài ra, còn có một số biểu tượng về an toàn phòng cháy trên cánh cửa chống cháy

- Ký hiệu lối thoát hiểm: Là hình người đang đi với mũi tên chỉ hướng ra ngoài, thường có màu xanh lá cây và phát sang;

- Ký hiệu cảnh báo nguy hiểm: Là hình tam giác màu vàng với trường viền đen, ở giữa có dấu chấm than hoặc ngọn lửa hoặc xương chéo, biểu thị cho sự nguy hiểm từ lửa, khí độc hay vật liệu dễ cháy;

- Ký hiệu bắt buộc: Là hình vòng tròn màu xanh với màu chữ trắng ở giữa, thường có ý nghĩa giống một lời khuyên;

- Ký hiệu cửa thoát khẩn: Là hình cánh tay đang đẩy hoặc kéo cánh cửa, thể hiện cách mở cửa thoát khẩn;

- Ký hiệu cửa chống khói: Đây là ký hiệu hình chữ nhật có các góc bo tròn và có chữ "FDK" hoặc "FRDK" bên trong. Ký hiệu này biểu thị chỉ số chống khói của cửa;

- Ký hiệu cửa chống cháy tự động: Đây là ký hiệu hình chữ nhật có các góc bo tròn và có chữ "FDS" hoặc "FRS" bên trong. Ký hiệu này biểu thị chỉ số chống cháy của cửa tự động;

- Ký hiệu cửa chống cháy kết hợp: Đây là ký hiệu kết hợp giữa ký hiệu chữ nhật và biểu tượng lối thoát hiểm. Ký hiệu này biểu thị cửa có khả năng chống cháy và chỉ lối thoát hiểm.

Người dùng cần nắm rõ các ký hiệu cửa chống cháy để có thể sử dụng cửa một cách an toàn trong trường hợp xảy ra cháy nổ.

Trên đây là toàn bộ những ký hiệu cửa chống cháy trên bản vẽ thiết kế cũng như biểu tượng an toàn phòng cháy được gán trên cánh cửa chống cháy được Luxury Windows tổng hợp mới nhất năm 2023, hy vọng giúp được các kỹ sư thiết kế bản vẽ cửa chống cháy tốt hơn cũng như giúp người sử dụng hiểu đúng & sử dụng hiệu quả những biện pháp phòng cháy an toàn hơn.

DANH MỤC

TIN LIÊN QUAN

Cửa kính chống cháy

Cửa Kính Chống Cháy - Giải Pháp Chống Cháy, An Toàn, Hiệu Quả

Cửa kính chống cháy là loại cửa được thiết kế đặc biệt…
Cửa thép chống cháy mở 1 chiều

Hướng dẫn chọn đơn vị cung cấp cửa thép chống cháy chất lượng

Cửa thép chống cháy đóng vai trò quan trọng trong việc bảo…
Bộ tời chống cháy

Những thông tin chi tiết về motor chống cháy nổ YHFD300

Motor chống cháy nổ YHFD300 là một trong những dòng motor chống…
EI là gì?

EI là gì? Bách khoa toàn thư về EI chỉ có có tại đây!

EI là gì? Được quy định ở đâu? Do đơn vị nào…