Hotline
cabinnet8866@gmail.com0925 259 386
Tin mới

Tay co cửa chống cháy hoạt động như nào trong đám cháy?

Tay co cửa chống cháy hoạt động như nào trong đám cháy?

20/09/2022

Tay co cửa chống cháy hoạt động như nào trong đám cháy?

Tay co cửa chống cháy là phụ kiện giúp cửa tự đóng lại để ngăn lửa và khói lan ra khu vực khác sau khi những người phía trong đám cháy đẩy mở thoát ra ngoài. Vậy, tay co cửa chống cháy cấu tạo như nào mà giúp cửa chống cháy luôn đóng lại được? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tổng quan về tay co cửa chống cháy

Tay co thủy lực còn có tên gọi khác là tay đẩy hơi và trong tiếng anh gọi là “door closer” hay tay đóng cửa êm. Cái tên “door closer” được đặt ra vì nó nói lên cơ chế hoạt động của phụ kiện này. “Door” chỉ đến các loại cửa nói chung. Còn “closer” nhằm chỉ vật thực hiện việc đóng cửa ra vào – thường là đóng cửa ra vào, cửa sổ. Bên cạnh đó còn mang nghĩa: gần lại, tiến gần, sát nhau hơn.

Tay co cửa chống cháy

Hay nói cách khác: Tay đẩy hơi hay còn gọi là tay co thủy lực, là một loại phụ kiện cửa giúp cửa tự đóng lại một cách tự động.

Tay co thủy lực còn có tên gọi khác là khuỷu thủy lực hay tay đẩy hơi. Loại phụ kiện này có tác dụng giúp cửa luôn trong trạng thái đóng tự động. Loại cửa nào cũng thích hợp sử dụng tay co thủy lực. Trong số đó, cần thiết nhất vẫn là hệ thống cửa thép chống cháy. Đó là lý do vì sao người ta rất quan tâm đến tay co cửa thủy lực chống cháy.

Nhờ có tay co cửa  chúng ta có thể đóng vào một cách nhanh chóng dù không mất nhiều công sức đóng mở cửa. Với các loại cửa thép chống cháy có trọng lượng nặng, thì việc sử dụng tay co thủy lực giúp tiết kiệm sức tối đa. Không những thế, cửa luôn trong trạng thái đóng sẽ làm giảm áp lực của gió lên cửa. Từ đó giúp cho cửa bền và ít chịu ảnh hưởng va đập từ gió bão.

Các loại tay co cửa chống cháy

Tay co thủy lực thường có 4 loại trọng lượng đẩy cửa được phân loại như sau:

- Loại 1: Trọng lượng 30 – 45kg

- Loại 2: Trọng lượng 45 – 60kg

- Loại 3: Trọng lượng 60 – 90kg

- Loại 4: Trọng lượng 90 – 120kg

Nếu các loại trọng lượng trên vẫn chưa đủ đáp ứng, nên xem xét sử dụng loại bản lề sàn nếu là cửa gỗ hoặc cách âm có trọng lượng quá nặng hoặc cần cửa mở được cả 2 chiều.

Trọng lượng ở đây được hiểu là trọng lượng lực đóng, chứ không phải trọng lượng cân nặng. Nên trọng lượng càng cao khiến lực đẩy càng mạnh. Chính vì vậy mà tùy thuộc vào từng vị trí cửa mà người tiêu dùng có thể lựa chọn được mức độ trọng lượng phù hợp với cửa của mình.

Hiện nay, tay đẩy hơi đã dần trở nên phổ biến và quen thuộc hơn với người dùng, trên thị trường Việt Nam dòng thiết bị này khá đa dạng đến từ nhiều hãng sản xuất khác nhau từ hàng nhập khẩu cho đến hàng nội địa, từng dòng sản phẩm đều có những đặc trưng riêng và mức giá thành khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể chọn các thương hiệu lớn như Newstar, Hafele, Neo, Vickini, Zani, Yank, Daihatsu, Yale…

Cấu tạo của tay co cửa chống cháy gồm:

Tay co thủy lực có cấu tạo khá đơn giản, chỉ bao gồm một hộp áp lực và 2 tay co di động.

- Hộp áp lực có cấu tạo là các hệ thống lò xò (cứng và co giãn tốt nhằm hạn chế lực tác động vào cánh cửa) và thủy lực (giúp cho cửa có thể đóng mở một cách từ từ).

- Tay co di động là bộ phận khớp nối đóng vai trò truyền lực từ hộp áp lực để cửa có thể đóng mở một cách nhẹ nhàng, ít bị tác động của ngoại cảnh.

Hiện nay, tay co thủy lực được chia làm 2 loại: Tay co có điểm dừng và tay co không điểm dừng.

- Trục quay

- Tay co di động

- Hộp áp lực

- Nút điều khiển tốc độ

- Nút điều chỉnh đóng mở

Cửa chống cháy Luxury Windows

Ứng dụng chính của tay co

Như bạn đã biết, cửa thép chống cháy là 1 phần không thể thiếu trong mỗi khu chung cư và công trình xây dựng. Vì nơi đây tập trung rất đông người và thường chịu một số tác động dễ gây ra cháy nổ.

Tay co thủy lực chống cháy cũng giảm thiểu sự nguy hiểm mỗi khi có đám cháy lớn. Nó sẽ giúp cửa tự động đóng, ngăn khói xâm nhập vào bên trong, chống lại tác hại của lửa. Bên cạnh đó, phụ kiện này cũng là một thiết bị có thể chịu được áp lực của lửa. Dù đám cháy có lớn đến đâu cũng không thể làm hư hại tay co thủy lực. Do đó bạn có thể yên tâm vào khả năng thực hiện chặt chẽ của tay co thủy lực trong các tình huống cháy nổ.

Đặc biệt, cửa chống cháy cần phải có cơ chế đóng tự động. Bởi khi xảy ra cháy nổ, mọi người di tản thường hay bị hoảng loạn và không có đủ thời gian để đóng kín cửa. Vì thế, khi cửa luôn luôn đóng, nó sẽ ngăn không cho lửa và khói lan ra các khu vực xung quanh.

Do đó, tay co thủy lực là 1 phụ kiện không thể thiếu cho mỗi dòng cửa thép chống cháy.

Tầm quan trọng của tay co thủy lực đối với cửa chống cháy

Như bạn đã biết, cửa thoát hiểm là trong các công trình xây dựng yêu cầu bắt buộc phải lắp đặt về PCCC thường là các cao ốc, chung cư văn phòng. Vì nơi đây tập trung rất đông người và thường chịu một số tác động dễ gây ra cháy nổ.

Đối với cửa thép và ứng dụng chống cháy: Tay co thủy lực có tác dụng làm giảm sự nguy hiểm mỗi khi có đám cháy hoặc các tình trạng khẩn cấp như khói độc lan nhanh. Nó sẽ giúp cửa tự động đóng, ngăn khói và lửa xâm nhập vào bên trong, chống lại tác hại của lửa ngăn không cho lửa cháy lan đến những chỗ khác. Bên cạnh đó, phụ kiện này cũng là một thiết bị có thể chịu được áp lực của lửa, dù đám cháy có lớn đến đâu cũng không thể làm hư hại tay co thủy lực. Do đó bạn có thể yên tâm vào khả năng thực hiện chặt chẽ của tay co thủy lực trong các tình huống cháy nổ.

Đặc biệt, cửa chống cháy cần phải có cơ chế đóng tự động. Bởi khi xảy ra cháy nổ, mọi người di tản thường hay bị hoảng loạn và không có đủ thời gian để đóng kín cửa. Vì thế, khi cửa luôn luôn đóng, nó sẽ ngăn không cho lửa và khói lan ra các khu vực xung quanh.

Do đó, tay co thủy lực là 1 phụ kiện cửa không thể thiếu theo tiêu chuẩn dùng cho cửa thép chống cháy.

Tay co cửa chống cháy được lắp đặt ở đâu?

tay co cửa chống cháy được lắp đặt tùy theo thiết kế của mỗi công trình. Thông thường được lắp đặt ở cầu thang bộ, lối thoát hiểm, các phòng máy…

– Khu chung cư cao tầng, văn phòng, khách sạn, bệnh viện, trung tâm mua sắm, rạp hát, trường học, nhà máy và các công trình công nghiệp khác…

– Những nơi cần thoát hiểm như: cầu thang, sảnh

– Những nơi dễ xảy ra hỏa hoạn do sử dụng điện, lửa, khí đốt… như trạm điện, trạm biến áp, phòng để máy phát điện, phòng để máy móc, thiết bị.

Riêng cửa thép vân gỗ chống cháy có thiết kế thẩm mĩ nên có thể sử dụng như cửa thông thường trong các căn hộ. tay co cửa chống cháy được sử dụng ở những nơi yêu cầu phải có khu vực cách ly để ngăn lửa lan ra xung quanh.

DANH MỤC

TIN LIÊN QUAN

Hướng dẫn làm kính hoa đồng chỉ với 7 bước đơn giản: -Thiết kế bản vẽ -In mẫu thiết kế -Mài, cắt kính theo mẫu -Uốn dây đồng ghép hoa văn -Lắp ghép phôi kính -Hút chân không hoàn thành sản phẩm -Lắp đặt, bàn giao và bảo hành

Hướng dẫn cách làm kính hoa đồng nhiều mẫu đẹp nhất 2022!

Hướng dẫn làm kính hoa đồng chỉ với 7 bước đơn giản:…
Cũng giống như các vật liệu chống cháy khác bản lề cửa chống cháy giúp chặn ngọn lửa lại cho phép mọi người trong khu vực xảy  ra hoả hoạn rời khỏi đó một cách an toàn; Đồng thời nó cũng giúp bảo vệ tài sản trong khi chờ đám cháy được dập tắt. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về bản lề chuyên dùng cho cửa chống cháy nhé!

Bản lề cửa chống cháy có tác dụng như thế nào trong đám cháy?

Cũng giống như các vật liệu chống cháy khác bản lề cửa…
ỨNG DỤNG CỬA THÉP CHỐNG CHÁY TẠI CÁC NHÀ MÁY VÀ NHÀ XƯỞNG

ỨNG DỤNG CỬA THÉP CHỐNG CHÁY TẠI CÁC NHÀ MÁY VÀ NHÀ XƯỞNG

ỨNG DỤNG CỬA THÉP CHỐNG CHÁY TẠI CÁC NHÀ MÁY VÀ NHÀ…
CỬA THÉP CHỐNG CHÁY TẠI CÁC CHUNG CƯ VÀ NHÀ CAO TẦNG?

CỬA THÉP CHỐNG CHÁY TẠI CÁC CHUNG CƯ VÀ NHÀ CAO TẦNG?

CỬA THÉP CHỐNG CHÁY LẮP ĐẶT TẠI CÁC CHUNG CƯ VÀ NHÀ…